Bị tê tay chân khi mang bầu: Nguyên nhân là do đâu?


Bị tê tay chân khi mang bầu thường bắt gặp từ tháng thứ 5 trở đi, mẹ bầu thời gian này thường xuyên bị những cơn tê chân tay quấy rối. Đây là một trong những vấn đề mà hầu hết các mẹ bầu đều gặp phải. Vậy tình trạng này có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết để có những câu trả lời rõ ràng nhất.
>>>> Xem thêm bài viết: Cách chữa tê bị chân tay hiệu quả bạn cần biết
Một số triệu chứng của tê bì chân tay khi mang bầu
Trong tháng thứ 4 của chu kỳ thai, ngoài việc các mẹ gặp phải tình trạng ốm nghén thì các mẹ hầu như không gặp phải hiện tượng tê chân tay. Bắt đầu từ tháng thứ 5, thai nhi lúc này bắt đầu trong giai đoạn phát triển nhanh, cân nặng của các mẹ bắt đầu tăng dần từ thời điểm này, khiến cho cơ thể mẹ phải chịu nhiều những áp lực.
Đây cũng là lúc các cây tê bì chân tay bắt đầu tấn công. Tình trạng tê các đầu ngón tay, chân như kiến bò gây cảm giác khó chịu.
Khi thai nhi càng lớn thì triệu chứng tê tay chân sẽ ngày một nặng và xuất hiện với tần suất nhiều hơn.
 Bị tê tay chân khi mang bầu là hiện tượng rất bình thường, đặc biệt là ở những người mang đa thai, mang thai lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu tình trạng này gây đau buốt tới nỗi khiến cho các mẹ không thể di chuyển được, tinh thần kém tỉnh táo thì đây có thể là dấu hiệu của sự bất thường. Các mẹ cần đến các bệnh viện, cơ sở y tế để gặp bác sĩ ngay, tránh tình trạng bệnh ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.
Nguyên nhân bị tê tay chân khi mang bầu
Hiện tượng này xảy ra ở cá mẹ thường do một số nguyên nhân sau đây:
  • Do mẹ bầu tăng cân
Tron khoảng 4 tháng đầu tiên của giai đoạn thai kỳ, mẹ thường không tăng cân quá nhiều. Bắt đầu từ tháng thứ 5  trở đi thì việc tăng cân của các mẹ sẽ nhìn rõ ràng nhất. Khi thai nhi phát triển mạnh mẽ, các mạch máu trên cơ thể của người mẹ dễ dàng bị chèn ép, khiến cho quá trình lưu thông máu gặp nhiều những khó khăn.
Các vị trí xa tim như tay, chân, đặc biệt là các đầu ngón tay, ngón chân máu không được cung cấp đầy đủ, khiến cho các mẹ gặp phải tình trạng tê tay chân khi mang bầu.
Ngoài mạch máu ra thì các dây thần kinh cũng bị chèn ép dẫn tới việc gây rối loạn cảm giác ở các chi.
  • Do mẹ bầu lười vận động
Khi thai nhi lớn, lúc này mẹ bầu thường hạn chế việc vận động do đi lại rất khó khăn và mệt mỏi. Việc này vô tình làm cho các cơ chân, tay bị co cứng, mạch máu, mạch máu không dãn nở khiến cho máu không lưu thông được. Với những mẹ bầu bị nghén ngủ thì tình trạng tê bì sẽ nặng hơn và có thể gây ra hiện tượng phù nề.
  • Do hội chứng đường hầm cổ tay
Hội chứng đường hầm cổ tay được biết đến là bệnh rất dễ gặp phải ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Đây là hiện tượng mà rãnh cổ tay bị sưng lên làm cho các dây thần kinh cảm giác, cùng với một số những mạch máu bị chèn ép khiến cho máu không được lưu thông gây tình trạng các đầu ngón tay bị tê cứng.
Tình trạng này về sau có thể lan ra cả lòng bàn tay. Sau khi mẹ sinh bé thì hiện tượng này cũng theo đó là tự biến mất mà không cần được điều trị.
Ngoài những nguyên nhân trên khiến bị tê tay chân khi mang bầu ở các mẹ thì tình trạng này còn có thể do một số những nguyên nhân khác gây ra. Nhưng nếu tình trạng này ngày một nặng thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay để tránh bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.


Comments

Popular posts from this blog

Tình trạng đau vai gáy có nguy hiểm không?

Đau nửa đầu vai gáy uống thuốc gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm và cách phòng tránh