Nguyên nhân gây viêm da cơ địa thường gặp - Bạn có biết


Nguyên nhân nào gây nên tình trạng viêm da cơ địa? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Việc tìm hiểu ra được nguồn gốc gây bệnh thì từ đó có thể giúp loại trừ được các yếu tố gây bệnh và giúp ngăn chặn, điều trị bệnh, tránh tình trạng bệnh tái phát.
Nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa là gì?
Theo các chuyên gia thống kê thì có đến 20% trẻ em và có khoảng từ 1 - 3% dân số thế giới ở độ tuổi trưởng thành mắc bệnh viêm da cơ địa. Viêm da cơ địa được biết đến là một trong những căn bệnh da liễu mãn tính có diễn biến phức tạp, tình trạng tiến triển của bệnh theo từng đợt.
Những triệu chứng thường bắt đầu từ những biểu hiện ngứa và xuất hiện những tổn thương da dưới dạng chàm. Căn bệnh này có thể do rất nhiều những yếu tố gây nên.
Với các bác sĩ thì đây được xem là những căn bệnh khó điều trị và có thể gây ra những tổn thương dai dẳng ở vùng da trên cơ thể người bệnh làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, và cũng có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.
Vậy nguyên nhân viêm da cơ địa là gì? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu nội dung phía bên dưới.
#1. Yếu tố di truyền
Đây là một trong những yếu tố đầu tiên phải kể đến, nghĩa là bệnh viêm da cơ địa có liên quan tới gen. Theo một số những tài liệu y học thì vẫn chưa xác định được gen nào đảm nhiệm . Nếu gia đình có cả bố và mẹ cùng mắc bệnh viêm da cơ địa thì tỷ lệ con sau này mắc bệnh sẽ có thể lên tới 80%.
#2. Do yếu tố môi trường sống
  • Môi trường sống cũng là một trong những yếu tố gây bệnh, môi trường sống ô nhiễm, kèm theo khói bụi và các chất thải độc hại từ môi trường xung quanh nơi bạn sống có thể tác động trực tiếp gây nên bệnh viêm da cơ địa.
  • Hoặc cũng có thể là do bệnh nhân tiếp xúc với một số các dị nguyên gây bệnh có trong lông động vật, các loại quần áo len, đồ dùng cá nhân,...
  • Một số trường hợp người bệnh bị dị ứng với các đồ ăn như hải sản, trứng, sữa,... Cũng sẽ khiến bệnh nặng hơn.
  • Các loại đồ uống có chứa cồn cũng là nguyên nhân gây bệnh như rượu bia, cà phê,...
  • Sự thay đổi của thời tiết cũng khiến cho bệnh phát triển.
#3. Một số những yếu tố bên trong
Ngoài các yếu tố trên thì các yếu tố bên trong cơ thể cũng có thể là tác nhân gây nên bệnh, các yếu tố tinh thần cũng có thể gây tác động đến quá trình gây bệnh làm cho bệnh khởi phát và có thể làm cho bệnh nặng hơn.
Một số những yếu tố chiếm phần quan trọng hơn trong việc gây bệnh. Các yếu tố này bao gồm tinh thần, hormone, thái độ,...
  • Do bệnh nhân mắc một số bệnh như viêm mũi dị ứng, hen suyễn, một số bệnh về gan,.. Dẫn tới tình trạng có những ổ vi khuẩn hình thành bên trong cơ thể tại những bộ phận như gan và thận,... Gây ảnh hưởng tới khả năng làm việc của những bộ phận này.
  • Do uống nước không đầy đủ hằng ngày: Việc uống không đầy đủ nước hằng ngày có thể sẽ khiến cho cơ thể của bạn hoạt động không tốt, dẫn đến tình trạng các chất độc trong cơ thể bị tích tụ dẫn đến tình trạng phát bệnh viêm da cơ địa, cũng như một số căn bệnh khác.
  • Do sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể kém khiến cho cơ thể của người bệnh không thể chống chọi được với các yếu tố và tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
  • Do người bệnh nhận gen từ cha mẹ, nên có thể có đến 90% trường hợp bệnh viêm da có thể được ngủ yên hoặc phát bệnh tùy thuộc vào mỗi chúng ta. Tình trạng căng thẳng mệt mỏi trong công việc, học hành, stress kéo dài , cũng được coi là một trong những nguyên nhân kích hoạt bệnh.
Ngoài những nguyên nhân viêm da cơ địa trên thì vệ sinh cá nhân không thường xuyên, làn da bị bẩn khiến cho vi khuẩn hoạt động nhiều hơn là điều kiện dẫn tới bệnh khởi phát.
Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa bạn cần chú ý để có thể giúp bạn phòng tránh tốt nhất căn bệnh này.


Comments

Popular posts from this blog

Tình trạng đau vai gáy có nguy hiểm không?

Đau nửa đầu vai gáy uống thuốc gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm và cách phòng tránh